Honda Integra รถซิ่งในยุค 90’ ขาซิ่งตัวจริงไม่ควรพลาด

Honda Integra ทำไมจึงเป็นรถยอดนิยม ของคนรักรถทั้งหลาย ?

Honda Integra เรียกได้ว่าเป็นรถยอดนิยม อีกหนึ่งรุ่นของค่ายดังอย่างฮอนด้าเลยก็ว่าได้ ซึ่งรถอย่างเจ้า อินเทก้า เป็นรถทรงสปอร์ต และยังมีสมรรถนะในการขับขี่สูง จึงทำให้เป็นรถที่ทาง ฮอนด้า ผลิตออกมาวางขายไปทั่วโลก ซึ่งความนิยมก็ไม่ใช่แค่บ้านเรา แต่สำหรับต่างประเทศนั้น ก็มีความนิยมกันอย่างมากเช่นกัน Honda Integra เป็นรถที่มีขนาดเครื่องยนต์ ที่มีแรงม้ามากพอสมควร

จึงทำให้บางทีนั้น หลายคนก็เอาไปทำแข่งในสนามก็มีเช่นกัน และยังเป็นรถที่มีรูปทรงสวยงาม ทำให้วัยรุ่นหรือคนรักรถทั้งหลาย นิยมนำมาแต่งกันนั้นเอง และอีกอย่างนึงนั้น อะไหล่ต่างๆของอินเทก้า ก็สามารถหาได้ไม่ยาก เหมือนรถในรุ่นอื่นหรือในค่าอื่นๆนั้นเอง จึงทำให้อินเทก้าเป็นรถที่ มีความนิยมกันอย่างมาก สำหรับขาซิ่งทั่วโลกเลยนั้นเอง 

Honda Integra ในแต่ละเจเนอเรชั่น จะเป็นอย่างไรกันบ้าง ?

สำหรับอย่างเจ้าอินเทก้านั้น เป็นรถที่ทางค่ายฮอนด้า ได้เริ่มต้นผลิตมาอย่างยาวนาน และวางขายไปทั่วโลก แต่จำนวนที่ผลิตออกมานั้น ก็อาจจะไม่เยอะเท่ากับรุ่นทั่วๆไป เพราะเป็นรถที่ต้องความละเอียด ในการผลิตขึ้นมาสูงมาก เลยทำออกมาแบบพิถีพิถัน มากกว่าในรุ่นอื่นๆนั้นเอง แต่อย่างไรก็ตาม Honda Integra ก็ได้ผลิตขึ้นมาหลายรุ่นหลายปี ซึ่งสำหรับในวันนี้นั้น เราจะพาท่านไปชมกันว่า เจ้าอินเทก้าที่เป็นรถยอดนิยม ของคนทั่วโลกนั้น จะมีกี่รุ่นผลินมาในปีอะไรบ้างนั้น พร้อมแล้วไปรับชมกันได้เลยครับ @ufabet168v4

Integra

Generation 1 (1985-1989)

อินเทก้ารุ่นแรก ได้ผลิตขึ้นในปี 1985 ซึ่งในช่วงนั้น ค่ายรถดังของญี่ปุ่นอย่างฮอนด้า ได้ผลิตเจ้าอินเทก้ามาอยู่หลายแบบด้วยกัน ซึ่งแบบหลักๆก็จะมี 3 ให้เลือกด้วยกัน จะมีทรง 3-5 ประตูด้วยกัน รูปโฉมภายนอกจะคล้ายคลึงกับ ฮอนด้าแอคคอร์ดในปีที่ผลิตขึ้นมา  ในปีเดียวกัน แต่สำหรับไฟหน้าของอินเทก้า จะมีความแตกต่างกับแอคคอร์ดตรงที่ เป็นไฟหน้าแบบป๊อปอัพ

ที่สามารถเปิดปิดได้นั้นเอง ซึ่งเจ้าอินเทก้าในปีนี้ จะใช้เครื่องยนต์เป็นรหัส ZC(1600cc), D16A1(1600cc), EW5(1600cc) ซึ่งในรุ่นแรกนี้จะมีเครื่องยนต์ ให้เลือกกันอยู่หลายแบบ ถึงแม้ความจุของเครื่อง อาจจะไม่เยอะสักเท่าไหร่ แต่เรื่องอัตราเร่งแล้ว เรียกได้ว่าเร่งได้ทันใจอย่างแน่นอน ซึ่งในปี 1988 ก็ได้ผลิตอิเทก้ารุ่นพิเศษขึ้นมา ด้วยการทำชุดแต่งรอบคันเพิ่ม และอัพเกรดเครื่องให้ดียิ่งขึ้น เจ้าอินเทก้าในรุ่นแรกนั้น เป็นที่นิยมอย่างมาก ในแถบเอเชียและยุโรป ซึ่งถือว่าเป็นรถบ้านที่มีสมรรถนะในการขับขี่ดีมากๆเลยนั้นเอง

Integra

Generation 2 (1989-1992)

หลักจากรุ่นแรกนั้น ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ และเป็นที่นิยมอย่างมาก ของคนที่ชอบรถมีทรงสปอร์ต และยังมีสมรรถนะที่ดี จึงทำให้ค่ายฮอนด้าได้ผลิตรถยนต์ อินเทก้ารุ่นสอง ขึ้นมาในปี 1990 ซึ่งรูปทรงของตัวรถ ก็ยังคงความเป็นเอกลักษณ์เดิม มีตัวถังให้เลือกอยู่สอวแบบด้วยกันคือ 3 และ 4 ประตู แต่สำหรับในรุ่นนี้นั้น ถือว่าเป็นจุดกำเนิดเครื่อง VTEC เลยก็ว่าได้

ซึ่งเป็นเครื่องที่ฮอนด้าทำออกมา เป็นที่นิยมอย่างมาก กับขุมพลังที่เกิดตัว จนถึงปัจจุบันนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งเจ้าอิเทก้าในรุ่นนี้ จะมีเครื่องยนต์ให้เลือกกันอยู่ 3 แบบด้วยกันคือ B16A1(1600cc), B17A1(1700cc) และ B18A1(1800cc) ซึ่งเครื่องที่นิยมที่สุดก็คงจะเป็น B16A1 ที่ขาซิ่งหลายคนถูกใจ กับเครื่องที่เป็น N/A แต่สามารถเรียกแรงม้าออกมา ไม่แพ้เครื่องในบล็อกใหญ่เลยนั้นเอง จึงทำให้อินเทก้าในรุ่นนี้นั้น เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกมากขึ้นนั้นเอง

Integra

Generation 3 (1994-1996)

อินเทก้ารุ่นที่สาม สำหรับโฉมนี้ได้เปิดตัวในปี 1994 ที่ได้เป็นรูปทรง ไปจากรุ่นก่อนอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้าหรือไฟท้าย ที่เปลียนไปจากเดิม จนเกือบจะจำไม่ได้ ในรุ่นนี้จะมีให้เลือกอยู่ 2 แบบเช่นเดิมคือ 2 ประตู กับ 4 ประตู ซึ่งเครื่องยนต์นั้น ก็ถูกพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจากเดิมจะเป็นระบบคาร์บูเรเตอร์ ในรุ่นนี้ได้เปลี่ยนมาเป็นระบบหัวฉีด

เครื่องก็จะมีให้เลือกกันอยู่ 3 แบบเช่นเคยคือ ZC(1600cc), B18B(1800cc) และ B18C(1600cc) และในอีกสองปีต่อมา ทางค่ายฮอนด้าได้ทำรุ่นพิเศษขึ้นมาก็คือรุ่น Type-R ที่เป็นรถที่เพิ่มประสิทธิภาพจากเดิมอยู่หลายส่วน ไม่ม่าจะเป็น ระบบเบรค ระบบช่วงล่าง และที่สำคัญนั้น ในรุ่นพิเศษนี้ยังมีเครื่องตัวใหม่อย่าง B18CR ที่สามารถเรียกแรงมาออกมาได้ถึง 200 แรงม้าเลยทีเดียว สำหรับในรุ่นพิเศษนี้ ถือว่าเป็นรุ่นยอดฮิต ของขาซิ่งทั่วโลกเลยก็ว่าได้ สำหรับเจ้า DC2 Type-R นั้นเอง

https://bitcoinsstockpicks.com

Generation 4 (2002-2006)

สำหรับในรุ่นนั้น ถือว่าเป็นรุ่นยอดฮิต ที่ขาซิ่งทั่วโลกจะต้องรู้จักกันดีกับ IntegraDC5 ซึ่งในรุ่นนี้มีการเปลี่ยนโฉมของตัวรถ ไปมากว่ารุ่นก่อนๆอยู่มากเช่นกัน ซึ่งทางฮอนด้านั้น ได้ผลิตรถรุ่นนี้ขึ้นมาในปี 2002 โดยใช้วัสดุต่างๆ ที่ใช้ในรถแข่งมาผลิตเลยนั่นเอง ด้วยความเป็นรถบ้าน แต่สำหรับเครื่องยนต์ และสมรรถนะในการขับขี่นั้น

เรียกได้ว่านำไปแข่งในสนาม ได้อย่างสบายเลยก็ว่าได้ ซึ่งเจ้าอินเทก้าในรุ่นนี้ ได้พัฒนาตัวรถและระบบต่างๆ ได้อย่างลงตัว และยังมีหน้าตาละรูปทรง ที่มีความเป็นสปอร์ตไม่เหมือนใคร มาพร้อมกับเครื่องยนต์ตัวแรงอย่าง K20A(2000cc) ที่สามารถเรียกแรงม้าได้ถึง 220 แรงม้าเลยทีเดียว ซึ่งเครื่องในรุ่นนี้นั้น เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ในหมู่ของสาวงฮอนด้า

ที่ชอบความแรงนั้นเอง จึงทำให้อินเทก้าในรุ่นนี้นั้น เป็นรุ่นที่นิยมที่สุดของทุกรุ่นที่มีมา แม้ถึงเวลาจะผ่านไปหลายปี แต่ขึ้นชื่อว่า ฮอนด้าอินเทก้า ก็เรียกได้ว่าเป็นรถที่นิยมกันอย่างมาก ของขาซิ่งทั่วโลก และยังมีราคาแรงแบบที่ตกยากเลยนั้นเอง

รถญี่ปุ่น สปอร์ต